HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUỐC PHÒNG QUÂN SỰ ĐỊA PHƯƠNG NĂM 2020, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2021 ​
Chiều ngày 14/1 Huyện Thạch An đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2020.  Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các cơ quan ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện.

Năm 2020, UBND huyện Thạch An đã chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức thực hiện toàn diện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Lực lượng vũ trang toàn huyện  từng bước được xây dựng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Công tác tuyên truyền phổ biến đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quốc phòng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm , lãnh đạo, chỉ đạo. Trong năm đã tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ 2 đến năm thứ 4 đạt 100% kế hoạch. Đánh giá chung kết quả huấn luyện năm 2020 đạt loại khá. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2020 là 79 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu giao. Không có hiện tượng chống, trốn, bỏ ngũ và các hành vi gây cản trở việc thi hành Luật nghĩa vụ quân sự. Mở 03 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 4 cho 213 cán bộ, đảng viên. Bồi dưỡng kiến thức  quốc phòng và an ninh cho 622 học sinh THPT.  Có 08 em trúng tuyển các trường trong quân đội. Tổ chức sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị nhận nguồn đạt 100%. Phối hợp với các lực lượng tổ chức được 12 lần tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới với trên 60 lượt người tham gia. Huy động dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với 230 lượt người tham gia. Cơ quan quân sự các cấp đã quản lý, bảo quản, bảo dưỡng tốt các loại vũ khí, trang thiết bị bảo đảm cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập. Tổ chức chi trả theo quyết định 49, quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo theo đúng chế độ chính sách.

Năm 2021, huyện Thạch An tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Nghị định, thông tư hướng dẫn về thực hiện Luật dân quân tự vệ, Luật giáo dục quốc phòng– an ninh đạt hiệu quả thiết thực. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Kiện toàn tổ chức biên chế các lực lượng đúng quy định, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên theo đúng Luật. Tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu. Duy trì thực hiện nghiêm túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình biên giới, nội địa không để bị động bất ngờ. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chi trả theo chế độ cho các đối tượng đúng theo quy định. Triển khai các hoạt động công tác dân vận. Bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật cho thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Hội nghị đã khen thưởng cho 03 tập thể và 04 cá nhân hoàn thành tốt  nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2020./.

Thực hiện: Thùy Dương – Thu Hằng