THẠCH AN: CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG CÔNG NHẬN XÃ LÊ LAI ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI
Ngày 1/6 Huyện Thạch An đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng công nhận xã Lê Lai đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Dừa, tỉnh ủy viên,Trưởng ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, xã, cán bộ, công chức, hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn xã Lê Lai.

Các đại biểu dự lễ đón nhận

Qua thời gian triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Lê Lai huyện Thạch An đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội phát triển nhanh, nổi bật là hệ thống giao thông nông thôn, trường học , các thiết chế văn hóa - xã hội thể thao tạo một diện mạo cho xã nông thôn mới. Đảng uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và thực hiện đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tổ chức tuyên truyền được 104 cuộc với trên 6.000 lượt người nghe. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ,đảng viên và quần chúng nhân dân về trách nhiệm trong công tác xây dựng Nông thôn mới. Sau 9 năm thực hiện chương trình với tổng kinh phí huy động từ các nguồn lực là: 93.874,3 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương chiếm 75,15%;  ngân sách huyện, xã: 6,9%. Sở công thương là đơn vị đỡ đầu xã đóng góp gần 230 triệu đồng; Doanh nghiệp 49,5 triệu đồng; Nhân dân hiến trên 63.900m2 đất, trên 10 nghìn ngày công lao động và hơn 200 triệu đồng tiền mặt.

Đồng chí Lương Ngọc Hữu - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ công bố

Hệ thống đường giao thông được sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện. Trên 86% đường trục xã được cứng hóa. Đường trục xóm và đường ngõ xóm được cứng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Hệ thống mương thủy lợi đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Xã có 01 nhà văn hóa, khu thể thao, 9/9 xóm có nhà văn hóa, đáp ứng được các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. Đến hết năm 2019 xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/ người, đến năm 2019 đạt 33,63 triệu đồng/người. 26,3% lao động có việc làm qua đào tạo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,27%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học thường xuyên được nâng cấp,chuẩn hóa, đội ngũ giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn,  có 02 trường học đạt chuẩn quốc gia. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2019, có 98,2% tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị“ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lê Lai quyết tâm giữ vững nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới theo chủ trương Nghị quyết của Tỉnh, của huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đặt mục tiêu xây dựng nông thôn mới song hành với văn hóa nông thôn.Rà soát bổ sung điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới găn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh của huyện. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao chất lượng hiệu quả, gia tăng giá trị của sản phẩm.Chú trọng phát triển hợp tác xã, thu hút đầu tư, tranh thủ mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn kiểu mẫu.”

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho xã Lê Lai có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Lê Lai

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, phó bí thư tỉnh ủy,Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng bằng công nhận Xã Lê Lai đạt chuẩn nông thôn mới. Trao bằng khen xã đạt chuẩn  nông thôn mới năm 2019, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo trao bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia cho 02 trường học: Mầm non Lê Lai và trường Tiểu học Tân Việt, Sở Y tế công bố Quyết định công nhận xã Lê Lai đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Ủy ban nhân dân huyện Thạch An khen thưởng cho 07 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua xây dựng xã Lê Lai đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này, đồng chí đồng chí Hoàng Xuân Ánh, phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự buổi lễ đã tham quan mô hình cây Chanh leo của hợp tác xã Vân An tại thôn Tân Việt ./.

Thực hiện: Thùy Dương – Tuấn Anh